Những món ngon “dân dã” ở Khánh Hòa

Khánh Hòa, bên cạnh những món đặc sản nổi tiếng như tôm hùm, yến xào, nai khô,… thì còn có rất nhiều món ăn ngon và dân dã mà mỗi khi nhắc đến ai ai cũng biết đó là món ngon của vùng đất Khánh Hòa.

Bánh tráng xoài

Kết quả hình ảnh cho bánh xoài cam lâm
Bánh tráng xoài Nha Trang đặc biệt với vị xoài chua thanh, ngòn ngọt đậm đà đã làm say lòng nhiều du khách.

 

Bánh tráng xoài xuất xứ từ đất Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà (Nha Trang) – địa phương có giống xoài ngon ngọt nổi tiếng của nước ta. Bánh tráng xoài được chế biến khá đơn giản, nhưng phải thật khéo léo.

Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng nylon để bảo quản. Đặc biệt, loại bánh này giữ được rất lâu và không bị ẩm mốc. Bánh tráng xoài ngon nhất phải có màu vàng nâu như màu cánh gián, không quá đen nhưng cũng không quá vàng; bánh mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải; bánh có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt; và phải có bề mặt láng nhưng không quá mịn.

Nem nướng

Kết quả hình ảnh cho nem nướng ninh hòa
Nem Ninh Hòa bao gồm nem chua hay nem nướng. Tuy nhiên, hầu hết các khách du lịch sẽ đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang và mua nem chua về làm quà cho mọi người.

 

Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa nhưng thay vì gói bằng lá chuối, nem ở đây được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế còn non để để tạo mùi thơm. Ăn nem Ninh Hòa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, giòn, cay nhẹ quyện lẫn nhau rất thú vị. Đặc biệt, món nem nướng được ăn kèm với nộm từ đu đủ xanh mang lại một hương vị khá mới lạ.

Bánh Căn

Kết quả hình ảnh cho bánh căn nha trang

Không giống bánh căn ở thành phố Nha Trang, cũng không giống cách chế biến bánh căn của vùng Phan Rang (Ninh Thuận), nhân bánh căn Cam Ranh thường ít dùng mực, thịt heo mà chỉ cái trứng cút đập ra chế lên mặt bánh, hoặc nơi nào sang hơn thì con tép nhỏ. Chiếc bánh cũng được đổ mỏng hơn nên có cảm giác giòn hơn.

Với món bánh căn, ngoài sự chăm chút và kinh nghiệm canh nhiệt độ khi nướng giúp chiếc bánh thơm giòn vừa phải thì còn cần phải có tay nghề pha nước chấm. Bởi theo dân ăn sành điệu, “bánh căn ngon đến mấy mà nước chấm dở thì xem như thất bại”. Vẫn cầu kỳ với nhiều lọ nước chấm dành cho khách lựa chọn, song nước chấm bánh căn Cam Ranh chủ yếu là loại nước mắm pha theo vị chua chua ngọt ngọt kèm theo là hũ mắm cá cơm để khách thích ăn mặn thì bổ sung.

Gỏi cá mai

Kết quả hình ảnh cho goi ca mai

Tuy gỏi cá mai giờ đây không là đặc sản của riêng Nha Trang nhưng nếu là người sành ăn, hẳn không khó để du khách nhận ra sự khác nhau về hương vị cũng như đặc trưng của gỏi cá mai Nha Trang với gỏi cá mai Phan Thiết hay gỏi cá mai Vũng Tàu.

Nguyên liệu chính của món này là cá mai tươi, gia vị nêm, tỏi, ớt, đậu nành rang giòn thơm, gừng thái chỉ, hành tây thái mỏng, rau thơm các loại và chanh tươi hay dấm.

Yếu tố quyết định món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào nước chấm. Nếu như ở Phan Thiết, nước chấm được chế biến từ nước mắm, me với vị chua ngọt thì ở Nha Trang nước chấm cũng được làm khá công phu. Người ta chọn loại nước mắm thật ngon, tỏi ớt băm thật nhuyễn kết hợp với ít nước chốt chanh và đường để tạo cho nước chấm có vị mặn mặn, chua chua, ngòn ngọt. Để nước chấm ngon hơn, đậm đà hơn, người Nha Trang còn cho thêm một ít đậu nành rang, giã nhuyễn.

Gỏi cá mai thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, khế chua, chuối chát.

Cá tràu Võ Cạnh

Kết quả hình ảnh cho cá tràu võ cạnh

Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang), theo nhiều người thì cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.

Cá tràu ngon là phải đánh bắt ngoài tự nhiên, những con cá to mập hơn cổ tay người lớn, lớp da bóng mềm mỏng, thịt bên trong chắc dầy mới ngon. Cá khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm…

Bánh ướt Diên Khánh

Kết quả hình ảnh cho bánh ướt diên khánh

Ở Nha Trang, nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là bánh ướt Diên Khánh, một huyện giáp ranh với thành phố Nha Trang. Từ lâu, bánh ướt Diên Khánh được biết đến với việc ăn kèm cùng với hành phi, giá trụng, tóp mỡ, chả lụa và nem chua. Miếng bánh mềm thơm mùi gạo, thêm một ít xoài xanh chua cuốn vào, chấm kèm với mắm sẽ cho mỗi người một cảm nhận.

Mắm ăn với bánh ướt cũng rất phong phú. Mắm nước làm bằng nước mắm ngon, pha ít nước cho loãng, rồi thêm gia vị: ớt, tỏi, đường, bột ngọt cho có độ dịu, thơm, có màu đo đỏ của ớt… Còn mắm ruột làm bằng ruột cá bò, cá ồ hay cá ngừ. Mắm nêm với thơm xắt nhỏ, pha đường, chanh, tỏi, ớt sao cho không mặn quá, có vị ngọt chua của thơm chanh, có vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi.

Bánh canh chả cá/Bún chả cá

Kết quả hình ảnh cho bánh canh chả cá nha trang

Đây là món ngon Nha Trang mà hầu như ai tới đây cũng phải tìm thử. Dù là chả hấp hay chả chiên thì chả cá vùng biển đều hấp dẫn như nhau. Chả chiên thì thơm lừng, chả hấp thì ngọt dai. Nếu muốn đậm đà hơn, chỉ cần chấm thêm chút mắm nhĩ tỏi ớt là “hết sảy”.

Chả cá ngon là vì nguyên liệu có thể là cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng đều tươi sống và nguyên chất. Cá sau khi đã lóc hết thịt, xương còn được ninh làm nước dùng cho bánh canh, càng tăng thêm vị thiên nhiên cho món ăn dân dã.

Bánh canh chả cá và bún chả cá khác nhau cơ bản ở nguyên liệu chính, một bên là bún sợi nhỏ, bên kia là bánh canh bột gạo. Bún chả cá thì có rau kèm còn bánh canh thì không. Về tổng quan, món nào cũng ngon, cũng dễ ăn. Tô nước dùng trong veo, nổi lên bánh canh hoặc bún trắng, điểm thêm vài miếng cá, hành hoa xắt thật nhuyễn, kèm theo chả cá thật ngon. Thực khách thêm chút ớt, chanh rồi xì xà xì xụp thật thú.

Bún sứa

Kết quả hình ảnh cho bún sứa nha trang

Sứa tai, sứa chân trĩu nước, mập mạp là nguyên liệu chính để chế biến món ăn thanh mát, đặc sản Nha Trang. Ngoài giải nhiệt, món lạ miệng này còn chữa được bệnh ho, viêm phổi và giúp khỏe người, lại phù hợp với người ăn kiêng hay có bệnh tim mạch với các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: protein, canxi, chất sắt, i-ốt…

Ngoài sứa thì trong bát bún còn có cá thu quết dẻo với dầu hành, tẩm gia vị ngon lành. Rồi lại còn nước dùng đậm đà vị biển từ mắm ruốc ngon và nạc cá thu. Tất cả cho cảm giác thanh đạm từ cá, hương vị trong trẻo với vị giòn giòn sần sật và mát lạnh của sứa, ngon tuyệt vời.

 

Nguồn: Tổng hợp

 

Loading...