Nổi tiếng với bãi biển dài xinh đẹp, những địa điểm vui chơi, du lịch hút khách. Nha Trang còn níu chân du khách bằng những những món ngon khó cưỡng lại được.
Cùng điểm lại một số đặc sản Nha Trang mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến đây.
Hải sản
Nói đến hải sản thì không biết kể sao cho hết, từ các loại ốc, đến cua, ghẹ, tôm hùm, cá, mực,… Đến biển mà không thưởng thức hải sản thì tiếc nuối lắm đấy.
Các loại ốc
Ngoài những loại ốc bình thường ở đâu cũng thấy thì Nha Trang có một món ốc đặc biệt mà du khách nên thử như: ốc bàn tay, cồi điếu, ốc len xào dừa, ốc giấm, ốc tỏi nướng,… Mỗi loại ốc có những cách chế biến riêng sao cho phù hợp nhất.
Các món ngon từ cá
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai thường là món được người dân Nha Trang dùng để chiêu đãi khách. Những con cá to bằng ngón tay cái, mình trơn, dẹp, không vảy, thịt ngọt và ít tanh nên chỉ được dùng chế biến độc một món là bóp gỏi.
Cá tắc kè
Chắc hẳn du khách cũng biết vì sao con cá này có cái tên như vậy. Lần đầu nhìn thấy mọi người sẽ phải ngạc nhiên vì nó rất giống một con tắc kè. Cá tắc kè thường được hấp hoặc nướng. Đặc biệt, món này khi chế biến nên hạn chế dùng gia vị để ướp vì thịt cá nguyên chất là ngon nhất.
Người dân nơi đây bày cách ăn món này bằng tay, không nên ăn bằng đũa vì như thế mới cảm nhận được hết độ dai ngon của thịt cá.
Cá bắp nẻ
Nghe cái tên chắc chẳng ai hình dung ra con cá như thế nào. Loại cá này có nhiều dạng như bắp nẻ xanh, xám, vàng,.. nhưng chỉ có bắp nẻ đen là ngon nhất. Thịt cá bắp nẻ hơi khô nên cá này chỉ có thể hấp hoặc nướng. Thịt cá hơi ít nhưng dai ngọt, không nên ướp quá nhiều gia vị vì như thế làm mất đi độ ngon tự nhiên của cá.
Các món ngon từ tôm – cua – mực
Tôm Hùm Bình Ba
Tôm Hùm Bình Ba thì đã quá nổi tiếng và hầu như ai cũng biết đến. Cách chế biến đơn giản và ngon nhất đó là tôm hùm nướng, vì nó giữ được độ dai, ngọt tự nhiên nhất của tôm. Khi ăn xong, phần vỏ tôm có thể giữ lại để trang trí.
Các loại cua ghẹ
Cua ghẹ rang muối mang đậm hương vị biển cả. Cua ghẹ được chặt thành từng miếng vừa ăn, đập dập, ướp muối và các gia vị khác rồi đưa vào chiên. Món ăn đậm đà, thịt cua giòn giòn, càng ăn càng cảm nhận được vị ngon.
Mực
Món bánh xèo mực là món nên thử khi tới Nha Trang. Những con mực nhỏ, tươi ngon được đổ chung với bánh xèo. Mực vừa chín tới, vỏ bánh hơi giòn, nếm thử là có thể cảm nhận được vị ngọt của mực, giòn giòn của bánh và mùi thơm của bột. Nếu muốn đem về làm quà thì du khách có thể mua mực một nắng ở tại đây. Tất cả đều là mực mới câu, sơ chế qua rồi đem đi phơi nắng.
Bò nướng Lạc Cảnh
Không phải đến biển thì chỉ có ăn hải sản, mà thịt bò ở đây cũng khá nổi tiếng. Bò nướng Lạc Cảnh từ lâu đã được nhiều người biết đến. Điểm mấu chốt để món bò nướng Lạc Cảnh trở thành đặc sản đó là công thức trộn bò với mật ong ướp cùng 10 loại gia vị. Sau khi gia vị đã ngấm đủ, được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Thịt bò mềm, ngọt, đậm đà mà mang một hương vị rất riêng của quán.
Mực rim chợ Đầm
Khô mực được chọn để làm món này phải mềm để dễ thấm gia vị. Khô được tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm cho thấm, rồi đem lên bếp lửa liu riu, đảo lại nhiều lần để gia vị thấm nhanh hơn. Người Nha Trang luôn biết phải canh lửa, đảo tay ra sao để từng miếng mực được mềm và thấm đều gia vị nhất. Đó là lí do vì sao mực rim ở đây là ngon nhất.
Nhớ lưu lại để có dịp đến Nha Trang thì thưởng thức hết nhé cả nhà.
Có thể bạn quan tâm
Điểm danh các quán ốc ngon ở Khánh Hòa
Ẩm thực Diên Khánh – ăn là ghiền