Hải sản có mùi tanh đặc trưng, nếu không biết cách hoặc khử mùi tanh sai cách sẽ làm món ăn sẽ không ngon miệng và thiếu hấp dẫn, như vậy khiến bạn vừa mất công làm, vừa tốn tiền đã bỏ ra để mua nguyên liệu mà ăn lại không ngon

Dưới đây là một số cách khử mùi tanh của hải sản bạn có thể tham khảo:

Tẩy mùi tanh của cá

Vốn dĩ mùi của cá là tanh, mọi cấu tạo bộ phận của con cá đều chứa chất gây tanh. Vì vậy, đối với cá, bạn chỉ có thể làm giảm mùi tanh mùi hôi mà không làm hết đi được. Trước hết, khi làm cá, bạn phải lấy hết phần ruột, rửa sạch máu và lớp màng đen bao quanh thành ruột. Cắt bỏ mang cá và làm sạch vây, đây cũng là những bộ phận có mùi tanh nhiều hơn. Bạn có thể pha loãng rượu để rửa cá cũng giúp tẩy mùi tanh cá rất tốt.

Muốn ướp cá không tanh, bạn đừng quên có tiêu, ớt, tỏi, gừng.

khử mùi tanh của cá
Khử tanh cho cá bằng chanh, gừng, tiêu.

 

Mùi tanh của tôm

Tôm có mùi không quá rõ rệt, tuy nhiên nếu như bạn biết cách để khử đi mùi không cần thiết sẽ làm cho tôm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Kết quả hình ảnh cho tôm tươi
Khử tanh cho tôm

Không quá khó để tẩy mùi của tôm, phần cần bỏ đi trước tiên chính là gân lưng – chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên có mùi hôi, khai. Nếu không bỏ đi, khi nấu tôm lên bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó khác hẳn.

Về cơ bản, để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn cần rửa tôm với nước muối loãng, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước rượu trắng pha loãng là được. Đừng nên mua tôm đã ươn, đã chết, có màu trắng bợt hoặc được ướp đá.

Tẩy mùi tanh của cua

Hải sản được yêu thích còn có món cua. Cua hấp, cua rang me, lẩu cua… muốn ngon đều cần phải tẩy được mùi tanh của cua.

Kết quả hình ảnh cho cua tươi

Theo nguyên lý, rượu vẫn là loại nước “thần thánh” giúp tẩy mùi tanh rất tốt, không ngoại lệ đối với cua. Rửa sạch cua, khi chế biến bạn giã gừng ướp cua, rồi thêm vài muỗng rượu trắng nữa để đẩy bay mùi tanh. Hơn nữa đây còn là 2 nguyên liệu giúp cua dậy mùi thơm rất hiệu quả.

Ăn cua xong bạn hãy rửa tay bằng những lát chanh tươi. Mùi tanh dính trên tay sẽ không còn nữa.

Khử tanh cho mực

Kết quả hình ảnh cho mực tươi

Đối với mực, bạn không nên dùng rượu, nên dùng nước chè xanh bằng cách nấu nước chè xanh hoặc trà, sau đó thả mực vào luộc qua là được. Không những hết mùi tanh, nước chè còn làm cho mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Khử tanh cho ốc biển

Bạn xóc ốc vài lần cho ốc ra bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có ớt hoặc nước gạo. Khi hấp/ luộc/ nấu ốc, sả, ớt và cả rượu cũng là những thứ giúp khử tanh rất tốt. Lá chanh hoặc gừng có tác dụng tương tự đối với mùi hôi tanh của ốc, làm dậy mùi hương cho món ốc ngon ai cũng yêu thích.

Kết quả hình ảnh cho ốc biển

Có thể thấy, rượu là một trong những thứ nguyên liệu giúp khử tanh hôi cho hầu hết các loại hải sản và thực phẩm khác. Tuy vậy, chỉ nên sử dụng một lượng ít rượu, pha loãng với nước lạnh, nhất định không rửa trực tiếp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được những cách làm hải sản ngon hơn, hấp dẫn hơn.

———————————————————————————————————————-

Sau khi ăn hải sản, tay bạn có thể sẽ có mùi tanh rất khó xử lý, một số cách sau đây sẽ giúp bạn khử đi mùi bám trên tay:

  • Sử dụng bã trà hoặc bã cà phê

Với cà phê, bạn chỉ cần dùng bã chà sát lên tay khoảng 1 phút rồi rửa lại với nước.

Với trà (chè), bạn chỉ cần nửa chén nước trà (chè) đặc vắt nửa quả chanh vào rồi rửa tay bằng nước đó, mùi tanh lập tức bay biến mất.

  • Xà bông và muỗng inbox

Trước tiên bạn rửa tay với xà bông rồi sau đó chà xát với muỗng inox sẽ đánh bay mùi tanh một cách hiệu quả đến không ngờ.

Hiện nay trên thị trường cũng có bán sản phẩm xà phòng inox, với tác dụng cũng như trên, bề mặt của xà phòng inox mang điện tích dương, các phân tử mùi tanh mang điện tích âm, nên khi rửa tay với xà phòng inox, các phân tử điện tích âm của mùi tanh sẽ bị hút vào xà phòng và trôi theo dòng nước. Tay sẽ không còn mùi hôi tanh nữa.

  • Muối

Muối có rất nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày mà ít người biết đến mặc dù nó là gia vị thông dụng và tiện lợi nhất trong gia đình. Muối có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm, và đặc biệt khử mùi rất cao. Chỉ cần bạn xát một ít muối vào bàn tay rồi rửa lại bằng nước lạnh hoặc xà bông đã có thể đánh bay mùi tanh hải sản rồi.

  • Baking soda

Đây là một nguyên liệu không hề đắt đỏ lại hoàn toàn tự nhiên, ngoài tác dụng tẩy rửa thì baking soda cũng là một chất trung hòa mùi khá tốt. Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê baking soda vào tay rồi xoa đều, sau đó rửa sạch với nước, tay bạn sẽ không còn mùi tanh nào ám nữa.

  • Trà túi lọc

Sau khi ăn hải sản, tay bạn có mùi tanh rất khó chịu, thậm chí xà bông cũng không thể át hết những mùi này. Hãy dùng một túi trà lọc massage kỹ trên tay rồi rửa lại với nước, tay bạn sẽ có mùi thơm dễ chịu hơn, còn được bổ sung chất chống oxy hóa cho làn dan không bị nhăn nheo đó!

  • Vỏ cam vỏ chanh, hay nước chanh

Bạn có thể dùng nước chanh tẩy rửa mùi tanh trên tay mình đó, chỉ cần hòa một ít nước cốt chanh với nước để rửa hoặc cắt đôi quả chanh và chà xát lau chùi các ngón tay, sau đó rửa lại với nước hoặc xà bông. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng vỏ cam hay vỏ chanh để thay thế. Axit trong chanh có tác dụng trung hòa và biến đổi các chất gây mùi, khiến tay bạn trở nên sạch sẽ và thơm hơn.

  • Giấm

Để loại bỏ mùi hải sản khó chịu bám vào tay, bạn chỉ cần rửa tay bằng giấm sau đó rửa sạch với nước ấm và xà bông thì đôi tay của bạn sẽ không còn ám mùi nữa nhé! Tuy nhiên cách này Cooky khuyên bạn không nên sử dụng quá nhiều giấm vì giấm có tính axit khá cao (hơn chanh).

  • Kem đánh răng

Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi biết rằng kem đánh răng cũng có thể đánh bay mùi tanh đó. Bạn chỉ cần rửa tay với xà bông cho sạch tay rồi lấy một ít kem đánh răng rửa lại tay sẽ sạch mùi tanh mà còn thơm mùi bạc hà nữa đó. Nếu bạn không thích mùi kem đánh răng, thì sau đó bạn cũng có thể rửa lại bằng xà bông nè.

  • Bia

Bia thường được biết đến là một loại thức uống có men được cánh mày râu ưa thích. Tuy nhiên công dụng của bia trong nội trợ còn đôi khi tốt hơn cả muối. Bia có thể khử được mùi tanh trên tay một cách bất ngờ đó, hơn nữa chất men trong bia còn có tác dụng làm mềm những chất sừng trên da, khiến da của bạn không những không còn mùi tanh mà còn mềm mại và trắng khỏe hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Loading...