Bánh canh chả cá Nha Trang- Thử một lần là nhớ hoài không quên

10

Bánh canh chả cá  là món ăn đặc sản mà khách đến vùng biển Nha Trang phải tìm ăn bằng được. Có hai loại chả cá: Chả hấp và chả chiên, đều có vị ngọt thơm, hấp dẫn như nhau.
Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi, từng đĩa chả cá chiên vàng, được bày trên bàn các hàng bánh canh, bún cá buổi chiều rất hấp dẫn. Cá để làm chả thường là các loại cá ngon: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ v.v… nhưng ngon nhất để làm chả là cá thu, cá mối, cá rựa. Chả cá có hai loại chả hấp và chả chiên, có người thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc.

Làm chả cá rất đơn giản, tuy có hơi nhọc công bởi khâu giã cá: cá tươi, rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi tiêu, gia vị giã nhuyễn, bỏ cá đã nạo vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thịt càng dai, quết đến khi thật nặng tay thì thôi. Chả được vê lại thành vê để chiên. Nếu là chả cá hấp thì cho thêm ít mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhỏ trộn đều, hấp đến khi gần chín đập vào một cái trứng cho bề mặt có màu vàng.

Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước, nồi nước ngọt bởi xương cá, nêm gia vị tùy theo bánh canh hay bún cá. Nếu bún cá thì khi ăn cho vào ít hành tây, cà chua và ăn kèm với rau sống. Bánh canh thường có ba loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng và bánh canh bột lọc thường phải nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở; bánh canh bún là một loại bún cọng to.

Bánh canh chả cá Nha Trang
Bánh canh chả cá Nha Trang

Buổi xế chiều đi thưởng thức bánh canh chả cá thì thật là tuyệt. Từng hàng bánh canh, bún cá được dọn ra, trên bàn là đĩa chả cá chiên vàng, một khay chả cá hấp mầu vàng óng, một thau nhỏ vừa hành lá xắt nhỏ, vừa hành củ được chẻ thành sợi, một hủ hành khô phi vàng, cạnh đấy là đĩa chanh được cắt thành từng miếng nhỏ và tô nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Bà bán hàng múc tô bánh canh nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu, bỏ thêm ít hành phi…

Thực khách vắt vào tô bánh canh một miếng chanh, cho thêm chút mắm ớt, tỏi, xì xà, xì xụp húp, kêu thêm một đĩa chả cá hấp, bên trên phủ một lớp hành tây thái mỏng, chấm với nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Ăn xong thực khách hài lòng với món ăn dân dã mà đầy hương vị.

Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển. Vì vậy, những người xa quê hay những du khách đã từng thưởng thức thường thèm một tô bánh canh chả cá khi nhớ về Nha Trang.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Bài liên quan:

Bánh canh chả cá- món ngon dễ làm không tốn thời gian.

Bạn là người bận rộn, đó là cảnh mà hiện nay hầu như mỗi gia đình đều phải chạy cùng cuộc sống, nhưng tôi biết rằng bạn lại
là người tuyệt vời, vì dù bận rộn bạn cũng luôn muốn có những bữa ăn cho gia đình mình, những món ăn đậm đà, ngon miệng
nhưng không chiếm quá nhiều thời gian, lại dễ làm. Vì vậy, tôi chia sẻ với bạn công thức nấu Bánh canh chả cá như sau:
A. Nguyên liệu:
a. 500g chả cá (chả cá được làm từ Cá thu, cá nhồng, cá rựa )
b. 500g  cá bã trầu hoặc cá ngừ
c. 1 kg xương heo
d. Bánh canh bột gao mua sẵn hoặc có thể làm từ bột gạo
e. Muối, dầu ăn, hành lá, hành tím, ớt hiểm

Kết quả hình ảnh cho món bánh cảnh chả cá nha trang
B. Cách làm:
– Bột bánh canh:  Bắt nước sôi, cho sợi bột vào nấu chín, lưu ý khi bỏ bột vào phải bỏ lần lượt từng ít sợi một để các sợi bánh
không dính vào nhau. Khi sợi bánh nổi lên trên mặt là chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh ít phút, sau đó lấy ra để ráo nước.
– Chả cá : Chia ra làm hai phần. Một phần đem chiên vàng, một phần để hấp chín. Hoặc nếu bạn không có thời gian chuẩn bị có
thể dùng Chả cá Nha Trang ngon có sẵn để sử dụng.
– Nước dùng: Cho xương vào nồi hầm khoảng 3 tiếng để lấy làm nước dùng (nếu ăn sáng, thì buổi tối bạn có thể hầm sẵn). Sẵn
cho cá ngừ/ cá bã trầu vào luộc chín, sau đó vớt ra, để nguội, lọc lấy phần nạc cá. Phi hành tím bỏ vào cho thơm, nêm nếm
nước dùng với bột nêm, vị vừa ăn.

Cho bánh canh vào tô, xếp chả chiên, chả hấp và nạc cá ngừ lên trên, chan nước dùng vào, thêm hành lá tỉa hoa. Có thể ăn kèm
với nước mắm sống và ớt xắt lát.
Thế là bạn đã có tô bánh canh chả cá thơm ngon chất lượng do chính tay bạn thực hiện.

Nguồn: Tổng hợp